Tinh dầu Hương thảo
Hương thảo, tên khoa học Rosmarinus officinalis, là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753. Tinh dầu hương thảo có nhiều công dụng quan trọng ẩm thực, sức khỏe con người.
Hương thảo có mùi hương nồng. Bộ phận thường được sử dụng của hương thảo là ngọn với lá. Người ta thường hay thu hoạch ngọn cây có hoa đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá. Hoặc cắt các cành tươi không hoa hoặc tỉa lá để dùng ở quy mô nhỏ.
Tinh dầu Hương thảo dùng để cải thiện sức khỏe, nấu ăn, đuổi muỗi, đặc biệt hương thảo còn giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái. Tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của con người, giúp con người làm việc tốt hơn, trẻ hoạt bát hơn, học tốt hơn và nhanh thuộc bài hơn.
Tinh dầu Hương thảo dùng để cải thiện sức khỏe, nấu ăn, đuổi muỗi, đặc biệt hương thảo còn giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái. Tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của con người, giúp con người làm việc tốt hơn, trẻ hoạt bát hơn, học tốt hơn và nhanh thuộc bài hơn.
Lá tươi hay lá khô đều được dùng làm gia vị trong ẩm thực. Cành cây được sử dụng làm que xiên trong các món nướng BBQ, lá được gia vào các món nướng, áp chảo như bít tết, đặc biệt thích hợp khi khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò thậm chí các loại thịt rừng có mùi như thịt nai, heo mọi. Các món thuần Âu như cừu nướng áp chảo, đút lò, nướng nguyên tảng, đến cừu hầm đều có thể sử dụng hương thảo. Các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gà, các loại rau củ quả như khoai tây, cà rốt cũng có thể sử dụng hương thảo cho ra các món rất thơm ngon. Ở Việt Nam, Hương thảo còn dùng cho món luộc, sốt, nấu, hấp.
Hương thảo có vị chát, nóng, mùi thơm nồng, hơi se, có tính tẩy uế và chuyển máu. Dùng với liều thấp, nó gây sự dồn máu ở các cơ quan vùng bụng và kích thích sự tiết dạ dày và ruột; nó cũng lợi tiểu. Với liều cao, nó gây co thắt và chóng mặt. Tinh dầu có tác dụng thông ruột, lợi mật và lợi tiểu. Người ta biết được tác dụng của hương thảo là do sự có mặt của acid rosmarinic và các flavonoid, nó cũng có những tính chất chống oxy hoá cũng do có acid rosmarinic. Hương thảo còn được biết với công dụng giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn. Nhóm hợp chất terpene trong tinh dầu hương thảo ngăn chặn sự phân hủy của acetylcholine (C7H17NO3) – một chất truyền dẫn thần kinh. Acetylcholine tham gia vào quá trình truyền dẫn xung thần kinh trong cơ thể, chất này tồn tại càng lâu thì khả năng ghi nhớ, tư duy của con người càng tăng.
Ở châu Âu người ta cũng dùng lá hương thảo làm pommat và thuốc xoa trị thấp khớp và đau nửa đầu. Nước hãm (nấu một nắm lá trong ½ lít nước để chiết hết thuốc) dùng rửa các vết thương nhiễm trùng và lâu khỏi. Dùng trong nước hãm này dùng lợi tiểu và gây tiết mật.
TÁC DỤNG
- Tinh dầu nguyên chất hương thảo giúp se da, giảm đau cơ và làm ấm cơ thể.
- Nhỏ 10 giọt tinh dầu nguyên chất hương thảo vào bồn tắm và khi gội đầu, tinh dầu nguyên chất hương thảo giúp tinh thần sảng khoái vào buổi sáng làm phấn chấn tinh thần để có 1 ngày làm việc mới hiệu quả hơn
- Tinh dầu hương thảo còn rất tốt cho tóc, giúp tóc phục hồi, tăng trưởng, chống rụng và không bị khô, gãy hay cứng.
- Hương thảo còn giúp cải thiện trí nhớ, và đặc biệt rất tốt cho vùng não trái của bạn. Tinh dầu hương thảo hỗ trợ việc tuần hoàn máu của bạn, giúp máu lưu thông tốt hơn.
- Trị bệnh đau nhức đầu, viêm khớp, thấp khớp
- Chữa cảm lạnh bằng cách pha chế thêm dầu dưỡng hoặc kem không mùi với (khuynh diệp, thông trắng, trầm hương, oải hương) và bôi xoa đều lên ngực hàng ngày.
- Hương thảo có tác dụng làm dịu da, làm giảm tình trạng da bị sưng tấy.
- Tinh dầu hương thảo đem lại cảm giác tươi mát, sảng khoái, phục hồi tinh thần và giúp cô dâu tận hưởng giây phút tuyệt vời trong đêm tân hôn.
- Xông hương: giúp làm thơm và khử mùi, diệt khuẩn, tốt cho hệ hô hấp, giúp tinh thần thư giãn, giảm stress bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu vào đèn xông hương tinh dầu/ máy khuyếch tán.
Nguồn: OKING GROUP
hay nhỉ
Trả lờiXóa